Bao nhiêu tuổi được thi bằng lái xe máy?

Người đủ bao nhiêu tuổi được thi bằng lái xe máy? Nhu cầu tham gia giao thông thực sự rất phổ biến hiện nay tại Việt Nam, tuy nhiên không phải ai cũng đủ điều kiện để có thể sử dụng xe máy. 

Bao nhiêu tuổi được lái xe máy? Chính là câu hỏi đặt ra khi hiện tượng học sinh, sinh viên chưa đủ tuổi vẫn được gia đình cung cấp xe dung tích trên 50cc để làm phương tiện đi lại. Điều này là hoàn toàn trái với luật.  

Để giúp bạn quý phụ huynh cũng như các bạn nhận thức thật kỹ về vấn đề này chúng tôi xin được chia sẻ bài viết “Bao nhiêu tuổi được thi bằng lái xe máy?” hãy cùng theo dõi với Học Lái Xe 12h nhé.

Độ tuổi thi bằng lái xe máy được quy định như thế nào?

Độ tuổi thi bằng lái xe A1

Độ tuổi thi bằng lái xe A1

Bằng lái xe máy A1 hiện nay chính là hạng bằng thấp nhất và là loại bằng thông dụng, được sử dụng nhiều nhất. Theo điều 59 Luật Giao Thông đường bộ quy định về độ tuổi, cùng điều kiện thi bằng lái xe máy hạng A1 như sau:

Để được cấp bằng lái hạng A1 dành cho người điều khiến xe mô tô 2 bánh có dung tích xy lanh từ 50cc đến dưới 175cc thì người lái xe cần phải đảm bảo điều kiện được quy định trong điều 7 Thông tư 12/2017/TT BGTVT:

 • Là công dân Việt Nam, nước ngoài được phép cư  trú đang học tập, làm việc tại Việt Nam. 
 • Đủ tuổi tính từ ngày dự thi sát hạch lái xe, trình độ văn hóa và sức khỏe theo quy định 
Độ tuổi thi bằng lái xe máy được quy định như thế nào?

Độ tuổi thi bằng lái xe máy được quy định như thế nào?

Theo đó độ tuổi được lái xe máy quy định trong điều 60 Luật Giao thông đường bộ như sau:

Người đủ 16 tuổi trở lên được lái xe gắn máy có dung tích xy lanh dưới 50cc
Người đủ 18 tuổi trở lên được lái xe mô tô 2 bánh, xe mô tô 3 bánh có dung tích xy lanh từ 50cc trở lên hoặc những loại xe có kết cấu tương tự. 

Vậy, những người đủ 18 tuổi trở lên có thể đăng ký thi bằng lái xe máy A1, và với những người có độ tuổi từ 16 đến dưới 18 tuổi có thể điều khiển xe gắn máy có dung tích xy lanh dưới 50cc, không có quy định về bằng lái xe máy được cấp cho những loại xe có dung tích xy lanh dưới 50cc, nghĩa là có thể điều khiển mà không cần bằng đối với loại xe này cho người từ đủ 16 đến dưới 18 tuổi. 

Điều khiển xe máy chưa đủ tuổi chưa bị phạt bao nhiêu? 

Xử phạt đối với xe máy

Xử phạt đối với xe máy

Theo khoản 4 Điều 21 Nghị định 100/2009/NĐ-CP quy định mức phạt đối với người chưa đủ tuổi điều khiển xe máy như sau: 

 • Phạt cảnh báo: người từ đủ 14 đến dưới 16 tuổi điều khiển mô tô xe máy kể cả xe máy điện và các loại xe tương tự như xe mô tô. 
 • Phạt tiền từ 400.000 đến 600.000 đồng: người đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi điều khiển xe máy có dung tích xy lanh lớn hơn 50cc. 

Ngoài mức phạt trên, thì cảnh sát giao thông được phép giữ phương tiện tối đa lên đến 7 ngày trước khi ra quyết định xử phạt. 

Điều khiển xe máy chưa đủ tuổi chưa bị phạt bao nhiêu? 

Điều khiển xe máy chưa đủ tuổi chưa bị phạt bao nhiêu?

Trên đây là mức xử phạt đối với người điều khiển xe máy chưa đủ tuổi, quý phụ huynh hãy tham khảo thật kỹ và nắm thông tin, không để con em sử dụng xe gắn máy trái phép. Có thể sắm một số loại xe phù hợp để các em sử dụng tương ứng với độ tuổi để không vi phạm luật và đảm bảo an toàn hơn khi tham gia giao thông. 

Địa chỉ thi bằng lái xe A1 uy tín – Học Lái Xe 12h 

Học Lái Xe 12h tự hào là đơn vị cung cấp các khóa học và thi lấy bằng lái xe các hạng uy tín, đến với chúng tôi bạn có thể an tâm. 

Địa chỉ thi bằng lái xe A1 uy tín - Học Lái Xe 12h 

Địa chỉ thi bằng lái xe A1 uy tín – Học Lái Xe 12h

Học Lái Xe 12h hoạt động với tiêu chí mang giá trị đến cho học viên, vì thế trong năm qua chúng tôi đã tổ chức thi và cấp bằng thành công cho hàng trăm, hàng ngàn học viên. Đến với chúng tôi các bạn sẽ được:

 • Học lái xe cả kỹ năng và kiến thức, kỹ thuật xử lý khi tham gia giao thông 
 • Mức giá cho từng khóa học phù hợp nhất 
 • Có lớp kèm riêng cho những học viên chưa biết gì để giỏi thực sự 
 • Sắp xếp lịch học phù hợp với thời gian của học viên 
 • Đậu tỷ lệ cao

Trên đây là những thông tin về vấn đề Bao nhiêu tuổi được thi bằng lái xe máy?. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ giúp ích được cho bạn. Hãy nhanh tay liên hệ ngay với hoclaixe12h.com để được hỗ trợ tư vấn và đăng ký lịch học sớm nhất nhé. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

Thông Tin Liên Hệ:

 • Giờ làm việc: 08:00 – 17:00 thứ 2 đến thứ 7
 • Điện thoại: 0938.550.812 (Zalo)
 • Email: [email protected]
 • Địa chỉ:  38 Đ. Số 11, Khu Dân Cư Cityland Park Hills, Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Học Lái Xe 12h
Logo