Bằng lái xe ô tô B2 có thể lái được những loại xe nào?

Hiện nay, xã hội ngày càng phát triển nên nhu cầu học bằng lái xe ô tô bằng B2. Do đó, vẫn có nhiều người vẫn chưa biết bằng lái xe ô tô B2 lái được những loại xe nào?.

Trong bài viết ngày hôm nay, chúng tôi sẽ giải đáp hết tần tật những thắc mắc trên. Do đó, hãy theo dõi bài viết dưới đây cùng HocLaiXe12h.

Khái niệm bằng lái xe ô tô B2 

Khái niệm bằng lái xe B2

Khái niệm bằng lái xe B2

Bằng lái xe B2 hay còn được gọi là giấp phép bằng lái xe B2. Đây là chứng chỉ do cơ quan chức năng cấp cho người điều khiển phương tiện khi tham gia giao thông. Nói cách khác, một chiếc xe phù hợp chỉ có thể được lái trên đường khi có bằng lái xe. 

Điều khiển phương tiện không có giấy phép lái xe hoặc sử dụng phương tiện không có tên trong danh sách được phép điều khiển phương tiện sẽ bị xử lý theo quy định. Hiện nay bằng lái xe B2 là loại bằng lái xe phổ biến được  nhiều người sử dụng.

Thông tin rõ hơn về bằng lái xe B2 

Thông tin rõ hơn về bằng lái xe B2

Thông tin rõ hơn về bằng lái xe B2

Những thông tin dưới đây sẽ cung cấp đầy đủ thông tin cho bằng lái xe B2.

Độ tuổi học và thi bằng lái xe B2 theo quy định là bao nhiêu?

Bộ GTVT cấp bằng lái xe B2 cho công dân Việt Nam đủ 18 tuổi trở lên. Sau khi các đối tượng đã học và thi đạt bằng B2 sẽ được cấp bằng B2.

Những yêu cầu về sức khỏe của người được cấp bằng lái xe B2

Sức khỏe là yếu tố đặc biệt quan trọng khi điều khiển ô tô. Bởi nếu sức khỏe không đảm bảo thì an toàn giao thông cũng không đảm bảo. Người tham gia lái xe cũng khổ. Vì vậy, trước khi bắt đầu lái xe, bạn phải có giấy khám sức khỏe 3 tháng gần nhất. Đối tượng không được học và thi B2 là: 

 • Đối tượng mắc triệu chứng rối loạn tâm thần cấp tính đã điều trị khỏi nhưng chưa đủ thời gian  24 tháng
 • Đối tượng rối loạn tâm thần mãn tính
 • Đối tượng bị các bệnh về mắt: Chói sáng, quáng gà
 • Đối tượng đạt 5/10 khi đo thị lực khi được phép đeo kính
 • Đối tượng mắc khuyết tật 1 bàn chân, 2 bàn chân
 • Đối tượng cụt từ 2 ngón tay trở lên

Bằng lái xe ô tô B2 có thể lái được xe nào? 

Bằng lái xe B2 lái được xe nào?

Bằng lái xe B2 lái được xe nào?

Mục 16 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT: Phân hạng giấy phép lái xe của Bộ Đường bộ quy định giấy phép lái xe hạng B2 được cấp cho người điều khiển các loại phương tiện sau:

 • Bằng B2 lái được xe ô tô từ 4 – 9 chỗ
 • Ô tô có trọng tải dưới 3,5 tấn
 • Các loại xe quy định cho giấy phép lái xe bằng B1
 • Những loại xe được phép tham gia vận tải kinh doanh như xe tải và máy kéo với 1 rơ moóc có trọng tải không vượt quá 3,5 tấn

Vì vậy, trên thực tế, bằng lái xe B2 rất thuận lợi cho người lái xe. Bằng lái xe B2 cho phép người lái được lái hầu hết các loại ô tô dưới 9 chỗ, ô tô du lịch và đặc biệt là ô tô tải nhỏ.

Quy định sử dụng các loại phương tiện bằng lái xe

Quy định sử dụng các loại phương tiện bằng lái xe

 • Bằng lái xe ô tô B2 lái được xe du lịch 9 chỗ (tính cả ghế tài xế) trở xuống bao gồm: xe số và xe tự động của các dòng xe 4 chỗ của Vios, Kia Morning, Camry… và dòng xe 7 chỗ của Toyota Innova và dòng xe 9 chỗ của Hyundai Starex…
 • Được chạy những loại xe dịch vụ, hoặc đăng ký kinh doanh ngành lái xe ví dụ: lái dịch vụ Taxi, tài xế cho các hãng du lịch, Uber, Grab,…
 • Ô tô, xe kéo có trọng tải dưới 3,5 tấn có lắp thêm đầu kéo rơ móc như các loại xe chở hàng hóa, xe bán tải nh. Đối với loại xe có trọng tải dưới 3,5 tấn đồng nghĩa với khối lượng hàng hóa được chở trên xe có tổng trọng lượng dưới 3,5 tấn (không tính trọng lượng của xe).

Như vậy, thời hạn sử dụng của bằng lái xe B2 là 10 năm. Nếu giấy phép lái xe hạng B2 của bạn hết hạn, bạn hãy nhanh chóng làm hồ sơ gia hạn mà không cần thi lại kèm theo hồ sơ gồm:

 • Bằng lái xe ô tô B2 bản gốc và bản photo
 • CMND/CCCD bản gốc và bản photo 4 ảnh 3×4
 • Giấy khám sức khỏe đối với trường hợp nếu giấy phép lái xe của bạn còn thời hạn không quá 3 tháng
 • Đơn xin gia hạn bằng lái xe ô tô B2 theo chuẩn của Bộ GTVT

Lưu ý: Đối với những tài xế có bằng lái xe hạng B1 có thể nâng lên bằng B2 nếu bạn dưới 55 tuổi với những điều kiện theo quy định là đủ 1 năm kinh nghiệm lái xe và đủ sức khỏe lái xe hạng B2.

Những thông tin trên là giúp bạn giải đáp thắc mắc bằng lái xe ô tô B2 có thể lái được những loại xe nào do chuyên mục Blog Học Lái Xe mang đến. Hy vọng qua những gì chúng tôi chia sẻ có thể giúp bạn học được bằng lái xe nhanh chóng.

Hơn nữa, tại đây còn cung cấp thông tin cần biết về Thủ tục cấp lại bằng lái xe B2 quá hạn, Bằng lái xe ô tô B1 và B2 khác nhau điểm nào? hay Bị mất bằng lái xe ô tô B2 làm lại như thế nào?. Nếu có nhu cầu học các hạng bằng lái xe máy, xe ô tô… hãy nhanh chóng liên hệ ngay để được đặt lịch học nhanh chóng nhất nhé

Thông tin liên hệ:

Học lái xe 12h

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Học Lái Xe 12h
Logo