Bằng lái xe máy quân đội là gì? Thủ tục cấp như thế nào?

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin cho các bạn về khóa học bằng lái xe máy quân đội là gì? Thủ tục được cấp sẽ như thế nào? Giải đáp những thắc mắc quy định về giấy phép quân đội. Hãy cùng Học Lái Xe 12h tìm hiểu nhé!

Các bạn đã từng nghe giấy phép lái xe máy bình thường, thì còn có cả giấy phép lái xe máy quân đội. Và có những câu hỏi thắc mắc đó là bằng lái xe máy gì? Những điều kiện đối với người học lái xe quân sự? Cùng với Blog Học Lái Xe giải mã nhé!

Giấy phép lái xe máy quân đội là gì?

Theo quy định của khoản 5 Điều 3 Thông tư 170/2021/TT-BQP thì bằng lái xe máy quân đội được cấp phép lái xe do Bộ trưởng Bộ Quốc phòng ủy quyền cho Cục Xe – Máy/Tổng cục Kỹ thuật.

Được cấp cho quân nhân, công nhân viên chức quốc phòng, người lao động đang công tác trong Bộ Quốc phòng đủ điều kiện điều khiển một số xe cơ giới quân sự tham gia giao thông đường bộ.

Phân loại các loại giấy bằng lái xe máy quân đội

Phân loại các loại giấy bằng lái xe máy quân đội

Phân loại các loại giấy bằng lái xe máy quân đội

Theo quy định Điều 6 khoản 2 Điều 7 Thông tư 170/2021/TT-BQP, đối với giấy phé lái xe quân sự thì sẽ chia thành các thứ hạng sau:

Thứ hạng giấy 

phép lái xe quân đội

Đối tượng được cấp Thời gian sử dụng
Hạng 1 Sẽ cấp cho người điều kiển mô tô 2 bánh có dung tích xi lanh 5cm3 – dưới 175cm3 hoặc là động cơ có suất định mức xi lanh tương đương. Không có thời gian sử dụng
Hạng 2 Cấp cho người điều khiển mô tô 2 bánh dung tích từ 175cm trở lên, = vói lái giấy phép lái xe tương đương. Không có thời gian sử  dụng

`

Hạng 3 Được cấp cho người điều khiên các loại xe 3 bánh,  Không có thời gian sử đụng
Hạng B2 Cấp cho người điều khiển các loại xe ô tô 9 chỗ ngồi, tính lun cả ghế lái xe có trọng tải dưới 3.500kg Thời hạn 5 năm kể từ ngày cấp.
Hạng C Cấp cho người điều khiển các loại ô tô vận tải, kể cả ô tô chuyên dùng, máy kéo từ 3,500kg trở lên. Thời hạn 5 năm kể từ ngày cấp
Hạng D Cấp cho người điều khiển ô tô chở từ 10 – 30 người và các xe quy định giấy phép lái xe quân sự hạng B2, C. Thời hạn 5 năm kể từ ngày cấp.
Hạng E Cấp cho người điều khiển xe ô tô chở 30 người trở lên và các loại xe quy định hạng B2, C, D. Thời hạn 5 năm kể từ ngày cấp.
Hạng Fc Cấp cho người có Giấy phép lái xe quân sự hạng C, khi kéo rơ móc hoặc vũ khí quân sự Thời hạn 5 năm kể từ ngày cấp.
Hạng Fx Cấp cho người đã có Giấy phép lái xe quân sự hạng C điều khiển xe xích keo vũ khí, khí tài quân sự. Thời hạn 5 năm kể từ ngày cấp.

Lưu ý: Người có Giấy phép lái xe quân sự hạng B2, C, D, E khi điều khiển xe các loại tương ứng được kéo thêm một móc hoặc vũ khí, khí tài quân sự dang rơ móc không quá 750kg trọng tải.

Thủ tục đổi giấy phép lái xe do quân đội cấp phép

Thủ tục đổi giấy phép lái xe do quân đội cấp phép

Thủ tục đổi giấy phép lái xe do quân đội cấp phép

Đối tượng đổi được giấy phép lái xe:

Người có giấy phép lái xe quân sự phải còn thời hạn sử dụng khi thôi phục vụ trong quân sự. 

Người có giấy phép lái xe quan sự còn thời hạn sử dụng khi thôi không phục vụ (xuất ngũ, chuyển ngành, nghỉ hưu, chấm dứt hợp đồng,…) quân đội nữa nếu có như cầu sẽ đổi được bằng lái xe máy A1.

Trường hợp sẽ không đổi được giấy phép lái xe:

Quyết định ra quân tính đến ngày làm thủ tục đổi quá thời hạn là 6 tháng với iấy phép lái xe quân sự do Bộ Quốc phòng cấp.

Như vậy, đối với các trường hợp giấy phép lái xe do Quân đội cấp với quân xuất ngũ, không bắt buộc bạn phải đổi giấy phép lái xe của Bộ giao thông vận tải những sẽ không được phép sử dụng được.

Nếu sau khi giấy phép lái xe do Quận đội cấp bị hết hạn

Nếu sau khi giấy phép lái xe do Quận đội cấp bị hết hạn

Nếu sau khi giấy phép lái xe do Quận đội cấp bị hết hạn

Khi bằng lái xe do Quân đội cấp cho bạn bị hết hạn trong vòng 6 tháng mà bạn muốn đổi sang giấy phép lái xe A1 lựa chọn của bạn thì vẫn có thể yêu cầu đổi được nhé.

Nếu như bằng lái xe do Quân đôi cấp cho bạn bị hết hạng 6 thánh kể từ lúc ra quân, bạn muốn có giấy tờ lái xe A1 do Bộ Giao thông vận tải cấp thì lúc đó bạn phải đăng ký hồ sơ và thi sát hạch lại từ đầu.

Hiện nay Bộ Giao thông vận tải đã bỏ đi việc miễn lý thuyết, thực hành khi bị trường hợp này. Nên bạn sẽ phải nộp hồ sơ và dự thi lại cả lý thuyết và thực hành như một người bình thường.

Thủ tục cấp phép đổi lại giấy phép lái xe quân sự khi quá hạn sử dụng

Thủ tục cấp phép đổi lại giấy phép lái xe quân sự khi quá hạn sử dụng

Thủ tục cấp phép đổi lại giấy phép lái xe quân sự khi quá hạn sử dụng

Theo quyết định 3377/QĐ-BQP, quy định thủ tục giấy cấp đổi Giấy phép lái xe đến hạn đổi, giấy phép lái xe quán hạn sử dụng 3 tháng:

Bước 1: Người có nhu cầu đổi giấy phép lái xe lập hồ sơ gửi trực tiếp cho cơ quan Xe – Máy đơn vị của mình.

Bước 2: Cơ quan Xe – Máy các đơn vị theo các thứ hạng phân cấp kiểm tra hồ sơ, tổng hợp các báo cáo danh sách kèm theo hồ sơ gửi cơ quan Xe – Máy đầu mối trực thuộc Bộ Quốc phòng để tổng hợp cục báo cáo.

Bước 3: Kể từ ngày nhận đủ hồ sợ, trong thời hạn 15 ngày làm việc, Cục Xe – Máy sẽ có trách nhiệm xem xet, thẩm định và cấp lại đổi lại giấy phép lái xe theo quy định.

Bài viết trên đây đã chia sẽ cho bạn các thông tin về những điều kiện về việc cấp giấy bằng lái xe quân đội và đổi lại bằng lái xe máy A1 một cách rõ ràng và chi tiết nhất. Nếu có thắc mắc gì hãy liên hệ với chúng tôi thông tin dưới đây.

Thông tin liên hệ:

  • Giờ làm việc: 08:00 – 17:00 thứ 2 đến thứ 7
  • Điện thoại: 0938.550.812 – 0938.550.812 – Call -sms – zalo
  • Email: [email protected]
  • Trụ sở chính: Số 36 Đường Thạnh Lộc 04, Phường Thạnh Lộc, Quận 12, TPHCM.
  • Cơ sở 01: Số 36 Đường Thạnh Lộc 09, Phường Thạnh Lộc, Quận 12, TPHCM.
  • Cơ sở 02: Số 36 Đường Thạnh Lộc 39, Phường Thạnh Lộc, Quận 12, TPHCM.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Học Lái Xe 12h
Logo