Bằng lái xe FC là gì? Điều kiện để học và thi bằng FC

Bằng lái xe FC là gì? Hiện đang là thắc mắc của rất nhiều người muốn tìm hiểu về bằng lái xe hạng FC này. Được biết để có thể nâng hạng FC người tham gia cần phải nắm rõ các thông tin về phương tiện điều khiển, thời hạn và điều kiện đủ để học và thi lấy bằng.

Cùng Học Lái Xe 12h tìm hiểu ngay thông tin về bằng lái xe FC cũng như hướng dẫn các điều kiện học và thi lấy bằng nhé. 

Bằng lái xe FC là gì?

Bằng lái xe FC được sử dụng cho tất cả các loại phương tiện ô tô

Bằng lái xe FC được sử dụng cho tất cả các loại phương tiện ô tô

Bằng lái xe FC là bằng lái được cấp dành cho người điều khiển phương tiện là ô tô các loại. Được quy định trong GPLX (Giấy phép lái xe) như bằng hạng B1, B2, C, FB2 hay hạng C có kéo rơ moóc và cả xe container,… Căn cứ theo quy định tại Điểm B Khoản 12 Điều 16 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT. Người học bằng lái xe FC có thể điều khiển các loại xe trên. Cụ thể:

GPLX hạng B1: Ô tô số tự động 9 chỗ ngồi trở lên kể cả chỗ ngồi của người điều khiển phương tiện; ô tô tải dùng số tự động và máy kéo rơ moóc có tải trọng dưới 3.5 tấn; ô tô dành cho người khuyết tật.

GPLX hạng B2: Ô tô có tải trọng dưới 3.5 tấn; tất cả các loại xe trên của bằng hạng B1 được phép lái.

GPLX hạng C: Ô tô tải chuyên dụng và ô tô tải thường có tải trọng dưới 3.5 tấn. Tất cả các loại xe của bằng hạng B1, B2 và các máy kéo rơ moóc có thiết kế trên 3.5 tấn.

Blog Học Lái Xe muốn thông tin đến bạn một số những nội dung khác có thể bạn quan tâm như: Mẫu xe tay ga tiết kiệm xăng đáng mua năm 2023, Những màu xe vision đẹp được ưa chuộng hiện nay, Những mẫu xe côn tay được ưa chuộng tại Việt Nam,…

Điều kiện để học và thi bằng FC

Phải đảm bảo thực hiện đầy đủ các điều kiện trước khi học và thi bằng lái xe FC

Phải đảm bảo thực hiện đầy đủ các điều kiện trước khi học và thi bằng lái xe FC

Để đảm bảo đủ điều kiện học và thi bằng FC thì các tài xế trước đó cần phải đảm bảo và đáp ứng được các điều kiện cần thiết về số Km an toàn, thời gian lái xe và độ tuổi phù hợp,… Chi tiết điều kiện cần và đủ sau đây:

Phải là công dân Việt Nam, đủ 24 tuổi trở lên, đảm bảo sức khỏe và cơ thể khỏe mạnh. Đảm bảo có đủ 3 năm hành nghề đối với bằng lái xe hạng C, D, E . Có số Km lái xe an toàn trên 50.000km được công ty, cơ quan xác nhận. Đảm bảo đủ 2 năm điều khiển ô tô đầu kéo trở lên.

Đáp ứng các điều kiện trên người tham gia được miễn khóa học lý thuyết. Miễn thi sát hạch lý thuyết và thực hành lái xe trên đường. Nhưng vẫn phải dự bài sát hạch thực hành theo đúng quy trình sát hạch lấy bằng lái xe FC.

Trường hợp đã có GPLX hạng C, D, E và có đủ số km lái xe an toàn như chưa đủ số năm theo quy định thì vẫn sẽ được miễn học lý thuyết. Nhưng vẫn phải thi sát hạch lý thuyết và thực hành theo đúng quy trình.

Trường hợp có đủ GPLX các hạng nhưng chỉ mới điều khiển phương tiện ô tô dưới 1 năm thì được miễn học thực hành. Nhưng vẫn phải học lý thuyết và tham dự sát hạch lý thuyết và thực hành theo quy trình.

Trường hợp có đủ GPLX các hạng nhưng chưa đủ thâm niên và số km lái xe an toàn. Sẽ phải tham gia học lý thuyết và thực hành tại các cơ sở đào tạo. Phải tham gia kỳ sát hạch lý thuyết và thực hành theo đúng quy trình.

Hồ sơ cần chuẩn bị khi nâng bằng FC

Những hồ sơ cần chuẩn bị khi nâng bằng FC

Những hồ sơ cần chuẩn bị khi nâng bằng FC

Hồ sơ cần chuẩn bị để nâng bằng hạng FC gồm có:

  • 01 bản khai thâm niên hành nghề lái xe, số km lái xe an toàn theo đúng quy định
  • 01 bản sao CMND hay CCCD hay Hộ chiếu còn hạn sử dụng (Không cần công chứng)
  • 01 bản sao GPLX hạng C, D, E mà bạn có. Đảm bảo những GPLX mà bạn cung cấp còn thời hạn sử dụng.
  • 01 giấy khám sức khỏe cho người điều khiển phương tiện được cấp trong 6 tháng đổ lại tại các cơ sở quận huyện trở lên.
  • 02 ảnh thẻ 3 x 4 hay 4 x 6
  • Cuối cùng chuẩn bị 01 tờ đơn đề nghị tham gia học và thi nâng bằng hạng FC theo đúng mẫu quy định.

Mức lệ phí thi bằng lái xe FC

Mức lệ phí thi bằng lái xe FC

Mức lệ phí thi bằng lái xe FC

Mức lệ phí thi bằng lái xe FC sẽ có mức chênh lệch khác nhau, tùy theo điều kiện, cơ sở và dịch vụ kèm theo mà các bạn đăng ký. Mức giá tham khảo thi bằng lái xe FC từ 500.000đ – 1.000.000đ. Chi phí học trọn gói theo từng cơ sở đào tạo là khoảng 6.000.000đ trọn gói trở lên.

Bên cạnh đó, học việc có thể sẽ phải chi trả thêm một số chi phí như thuê xe hay lệ phí nộp tại sân thi tại một số cơ sở đào tạo.

Thời gian học và thi bằng FC

Thời gian học và thi bằng FC

Thời gian học và thi bằng FC

Thời gian học và thi bằng lái xe hạng C, D, E để lên bằng lái FC cần có tổng là 272 giờ học, trong đó có 48 giờ lý thuyết và 224 giờ thực hành, Căn cứ Điều 14 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT.

Sau khi hoàn thành hết các khóa học tại trung tâm, đơn vị đào tạo. Học viên muốn nâng hạng bằng FC sẽ được kiểm tra và cấp chứng chỉ đào tạo. Bộ câu hỏi sát hạch lý thuyết và thực hành lái xe trên đường và trong hình được dạy qua môn Pháp luật giao thông đường bộ.

Thời hạn sử dụng bằng lái xe FC

Thời hạn sử dụng bằng FC là 05 năm kể từ ngày cấp bằng

Thời hạn sử dụng bằng FC là 05 năm kể từ ngày cấp bằng

Nếu các bạn chưa biết thời hạn sử dụng bằng lái xe FC thì hiện tại thời gian sử dụng của bằng là 05 năm kể từ ngày cấp bằng. Khi hết số năm sử dụng bằng FC thì các bạn phải làm thủ tục để gia hạn bằng.

Như vậy trên đây Học Lái Xe 12h đã thông tin đến cho các bạn biết “Bằng lái xe FC là gì? Điều kiện để học và thi bằng FC”. Mong rằng nội dung trên sẽ phần nào giúp ích được cho các bạn. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết!

Ngoài ra, nếu các bạn muốn biết thêm những thông tin chi tiết về lịch học hay có thắc mắc về quy trình đào tạo học lái xe. Hãy liên hệ ngay cho Hoclaixe12h.com để được tư vấn và giải đáp kỹ càng hơn nhé.

Thông tin liên hệ:

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Học Lái Xe 12h
Logo