Tỷ giá 2015 : Diễn biến đầy bất ngờ

Posted by

Ngày càng nhiều người quan tâm đến diễn biến của tỷ giá và tình hình kinh tế Việt Nam. Trong bài viết này, chúng ta sẽ điểm qua một số sự thay đổi quan trọng về tỷ giá năm 2015 và những thách thức mà năm 2016 đem lại.

Tỷ giá năm 2015: Một năm xáo trộn

Trong năm 2015, Ngân hàng Nhà nước đã đưa ra mục tiêu giữ tỷ giá tăng không quá 2%. Tuy nhiên, từ đầu năm, tỷ giá USD/VND đã tăng hơn 1% và tiếp tục tăng thêm 1% trong tháng 5. Điều này đã khiến nhiều doanh nghiệp lo lắng vì nhu cầu ngoại tệ tăng cao vào thời điểm gần Tết nguyên đán.

Do ảnh hưởng của đồng Nhân dân tệ và chỉ số giá trên thị trường hàng hóa quốc tế, Ngân hàng Nhà nước đã quyết định nâng biên độ tỷ giá USD/VND từ +/-1% lên +/-2%. Đáp lại động thái này, đồng VND đã giảm giá 5,34% so với đầu năm và vượt mức mục tiêu 3,34% của Ngân hàng Nhà nước.

Xem thêm:  Giá heo hơi hôm nay ngày 13/9/2023: Tiếp tục giảm nhẹ 1.000 đồng/kg

Thách thức tỷ giá năm 2016

Sau quyết định tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ vào tháng 12, tỷ giá VND/USD đã chịu nhiều áp lực. Dự báo cho năm 2016 là áp lực này sẽ tiếp tục gia tăng do thâm hụt cán cân thương mại và cán cân thanh toán. Đồng Nhân dân tệ tiếp tục mất giá và có khả năng lãi suất tăng tiếp.

Do đó, để duy trì tăng trưởng kinh tế, Ngân hàng Nhà nước có thể chọn chính sách tiền tệ thắt chặt, và tỷ giá có thể tăng 2-5% trong năm 2016. Đồng VND có thể giảm giá trong bối cảnh đồng Nhân dân tệ yếu đi, để đảm bảo sự cạnh tranh của hàng xuất khẩu Việt Nam so với Trung Quốc.

Bà Nguyễn Thị Hồng, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, cũng khẳng định rằng năm 2016 sẽ đầy thách thức trong việc điều hành chính sách tiền tệ. Điều này bao gồm khó khăn trong việc cân nhắc cơ cấu kỳ hạn cho các ngân hàng và tác động tâm lý từ diễn biến kinh tế thế giới. Ngoài ra, việc điều hành lãi suất cũng sẽ gặp nhiều khó khăn do yêu cầu phát hành trái phiếu Chính phủ sẽ áp lực lên lãi suất.

Nhìn chung, tỷ giá năm 2015 đã diễn ra với nhiều sự bất ngờ và năm 2016 cũng đầy thách thức đối với tỷ giá VND/USD. Chúng ta cần tiếp tục theo dõi và hiểu rõ về diễn biến này để có thể đưa ra những quyết định tài chính đúng đắn.

Xem thêm:  Mua điện thoại trả góp, hỗ trợ từ 18 tuổi, hồ sơ đơn giản chỉ cần CMND
Đánh giá

Nguồn: https://hoclaixe12h.com